ประวัติความเป็นมาของไอ้ไข่วัดเจดีย์

ประวัติความเป็นมาของไอ้ไข่วัดเจดีย์


2021-05-21 15:30:18

     สำหรับความเชื่อและความศรัทธานั้นก็มีมา ตั้งแต่สมัยอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ดังเช่นไอ้ไข่วัดเจดีย์ ที่อยู่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเรื่องราว
ที่สื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์ โดยเมื่อผู้คนหรือชาวบ้านต่างมาขออะไรเชื่อว่าก็จะได้ดังสมปรารถนาไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องหน้าที่การงานความรัก คู่ครอง ลุ้นโชค ลุ้นหวย อื่น ๆ
อีกมากมายก็ประสบสมหวัง

 

 

โดยไอ้ไข่นั้นเป็นรูปไม้แกะสลักของเด็กที่มีอายุประมาณ 9-10 ปี ที่ตั้งอยู่ในศาลาวัดเจดีย์ โดยมีความเชื่อกันว่ามีวิญญาณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่มาสิงสถิตอยู่นะ รูปไม้แกะสลัก นั่น
ซึ่งวัดแห่งนี้ก็ มีชาวบ้านต่างเคารพศรัทธาและนับถือ โดยลักษณะของวัดเจดีย์นั้น ก็เหมือนกับวัดทั่วไปของประเทศไทย โดยที่ทำให้วัดนั้นต่างมีผู้คนเคารพนับถือมากยิ่งขึ้น
นั่นก็คือไอ้ไข่ ที่มีตำนานเล่าเอาไว้ว่า ณ สถานที่ตั้งวัดเจดีย์ในปัจจุบันนั้นเมื่อก่อนได้มีหลวงปู่ทวด ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ดังสายปักษ์ใต้ได้มาปักกลดและได้เดินธุดงค์มาอยู่ใน
บริเวณนั้นส่วนไอ้ไข่นั้นเป็นวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9-10 ปี ซึ่งได้ขอเป็นลูกศิษย์และได้ติดตามหลวงปู่ทวด

 

 

มาจนถึงสถานที่ดังกล่าว แล้วก็ได้พบว่ามีทรัพย์สมบัติ และมีศาสนสถานที่สำคัญกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นแล้ว จึงให้ไอ้ไข่นั้นได้ สิงสถิต เพื่อเฝ้าทรัพย์สมบัติ
ซึ่งเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินที่อยู่ วัด ณ ปัจจุบัน ซึ่งวัดเจดีย์นั้นเมื่อก่อนเป็นวัดที่รกร้างมานานประมาณพันกว่าปีและได้มาบูรณะใหม่ ในปีพ.ศ. 2500 และ
ได้มีการก่อสร้างอุโบสถ อย่างที่บอกว่าไอ้ไข่นั้น เป็นเด็ก ที่ชอบเล่นและซุกซนตามประสา ดังนั้นแล้วเมื่อใครเข้ามา ใกล้กับบริเวณวัดเจดีย์ถ้าไม่ได้เอ่ยปาก
เพื่อบอกกล่าวหรือขอขมาให้ใครแล้ว ก็จะทำให้นอนไม่ได้ มาก่อกวนกันทั้งคืน อย่างเช่น มาดึงขาดึงแขน หรือเมื่อทำท่าจะหลับแล้วก็จะมีเด็กเอามือมาตีตรงศีรษะบ้าง
อยู่ทั้งคืน

 

eb72aafdb101677c4b9ebbb015ccedf2.jpg